Library News. Newyddion y Llyfrgell

EndNote’s Cite While You Write feature allows you to use the references stored in your EndNote online library to create citations, footnotes and reference lists in a Microsoft Word document.

On Swansea University PCs you will need to run the EndNote plugins (online) icon. You will find in the Common Apps folder of the Unified Desktop.

If you are using your own PC rather than a university one, you will need to download EndNote plugins for Word. To do this log into Endnote Online and then select Downloads.

Once you have the EndNote plugin you will have an EndNote tab in Word. If you do not have the EndNote tab please contact the library for help.

• Open Word and create a new document.
• Go to the EndNote tab and click Preferences.
• Click the Application tab and change this to EndNote Online. (It may have the EndNote Online tab already showing in which case you don’t need to do anything). If you do not have an EndNote tab at all, close Word and double click the EndNote plugins icon in the applications window to install it.
• A dialog box will ask you for your e-mail address and EndNote password – enter these.

Now you can use EndNote to add citations as you write.

• Type the following:

This book was useful during my studies

• Click Insert Citations. Type marshall in the search box and click Find. Highlight the reference “How to study and learn” and click Insert. EndNote will insert a citation (author and year) into your text and add the full reference at the end of your document.
• Type:

I also found the following useful

• Click Insert Citations and insert another reference that you have saved in EndNote.

Each time you insert a citation the reference will be automatically added to a reference list at the end of the document.

You can change the referencing style. Word will pick up the referencing styles that you have added to your favorites in EndNote. If the one you want to use is not listed in Word you need to select the style in EndNote Online. Do this by clicking on the Format tab and then Bibliography, followed by Select Favorites. There are some Swansea University approved styles :

• APA 7th (an author date style)
• APA 6th Swansea (an author date style)
• Vancouver Swansea (a numbered style)
• MHRA Swansea (a footnotes style)

If you have added a new style to your Favorites you will need to close Word and reopen it to pick up the styles that you have added.

When you change the reference style in Word the in-text citations and reference list will update automatically.

We have reached the end of ‘5 days of EndNote’. We hope that you have found it useful and can see how EndNote can help you. This course has been designed to give you enough information to ‘get started’ using EndNote. If you would like to find out more, further information is available in our Library Guide for EndNote and you can contact your library subject team for help and advice.

Mae gan EndNote nodwedd o’r enw Cite While You Write sy’n caniatáu i chi ddefnyddio’r cyfeiriadau sydd wedi’u storio yn eich llyfrgell EndNote ar-lein i greu dyfyniadau, troednodiadau a rhestrau o gyfeiriadau mewn dogfen Microsoft Word.

Ar gyfrifiaduron Prifysgol Abertawe, bydd rhaid i chi ddefnyddio’r eicon EndNote plugins (ar-lein). Mae hyn ar gael yn y ffolder Common Apps ar y bwrdd gwaith unedig.

Os ydych yn defnyddio’ch cyfrifiadur eich hun yn hytrach nag un y brifysgol, bydd angen i chi lawrlwytho ategolion EndNote ar gyfer Word.  I wneud hyn, mewngofnodwch i EndNote Online ac yna dewiswch Downloads.

Ar ôl i chi lawrlwytho’r ategolyn EndNote, bydd tab EndNote gennych yn Word. Os nad oes tab EndNote gennych, cysylltwch â’r llyfrgell am gymorth.

• Agorwch Word a chreu dogfen newydd.
• Ewch i’r tab EndNote a chliciwch Preferences.
• Cliciwch y tab Application a newidiwch hwn i EndNote Online. (Mae’n bosib y bydd tab EndNote Online i’w weld eisoes. Os felly, ni fydd angen newid unrhyw beth). Os nad oes tab EndNote ar gael o gwbl, caewch Word a chliciwch ddwywaith ar yr eicon ategolion EndNote yn y ffenestr cymwysiadau i’w lwytho.
• Bydd blwch deialog yn gofyn i chi am eich cyfeiriad e-bost a’ch cyfrinair EndNote – teipiwch y rhain.

Nawr gallwch ddefnyddio EndNote i ychwanegu dyfyniadau wrth i chi ysgrifennu.

• Teipiwch y canlynol:

Roedd y llyfr hwn yn ddefnyddiol yn ystod fy astudiaethau

• Cliciwch Insert Citations. Teipiwch marshall yn y blwch chwilio a chliciwch Find. Amlygwch y cyfeiriad “How to study and learn” a chliciwch Insert. Bydd EndNote yn gosod dyfyniad (awdur a blwyddyn) yn eich testun ac yn ychwanegu’r cyfeiriad llawn ar ddiwedd eich dogfen.
• Teipiwch:

Roedd y canlynol yn ddefnyddiol hefyd

• Cliciwch Insert Citations ac ychwanegwch gyfeiriad arall rydych chi wedi’i gadw yn EndNote.

Bob tro rydych chi’n cynnwys dyfyniad, caiff y cyfeiriad ei ychwanegu’n awtomatig at restr o gyfeiriadau ar ddiwedd y ddogfen.

Gallwch newid yr arddull gyfeirnodi. Bydd Word yn dangos yr arddulliau cyfeirnodi rydych chi wedi’u hychwanegu at eich ffefrynnau yn EndNote. Os nad yw’r un rydych am ei defnyddio wedi’i rhestru yn Word, bydd rhaid i chi ddewis yr arddull yn EndNote Online. I wneud hyn, cliciwch ar y tab Format ac yna Bibliography, wedyn Select Favourites. Dyma rai o arddulliau cymeradwy Prifysgol Abertawe:

• APA 7th (arddull awdur a dyddiad)
• APA 6th Swansea (arddull awdur a dyddiad)
• Vancouver Swansea (arddull rifol)
• MHRA Swansea (arddull troednodiadau)

Os ydych chi wedi ychwanegu arddull newydd at eich Ffefrynnau, bydd angen i chi gau Word a’i ailagor i ddethol yr arddulliau a ychwanegwyd gennych.

Wrth i chi newid yr arddull gyfeirio yn Word, bydd y dyfyniadau yn y testun a’r rhestr gyfeiriadau’n cael eu diweddaru’n awtomatig.

Rydym wedi cyrraedd diwedd ‘5 niwrnod o EndNote’. Gobeithiwn y bu’n ddefnyddiol i chi a’ch bod yn gweld sut gall EndNote eich helpu. Cynlluniwyd y cwrs hwn i roi digon o wybodaeth i’ch galluogi i ddechrau defnyddio EndNote. Os hoffech ddysgu mwy, mae rhagor o wybodaeth ar gael yn ein Canllaw’r Llyfrgell i Endnote a gallwch gysylltu â’ch tîm pwnc y llyfrgell am gymorth a chyngor.

Mae’r sesiwn hon yn esbonio ffordd hawdd o greu rhestr o’ch cyfeiriadau gan ddefnyddio EndNote Online. Bu’r sesiynau blaenorol yn ymdrin â chreu cyfrif, ychwanegu gwybodaeth gyfeirio at eich cyfrif Endnote a threfnu’r wybodaeth honno.

I greu rhestr gyfeiriadau

• Cliciwch ar y tab Format. Byddwch yn gweld y sgrîn isod (Mae’r opsiwn Bibliography ar y tab hwn yn cael ei ddethol yn awtomatig).

• Nesaf at References: dewiswch y grŵp a grëwyd gennych. Gallwch ddewis unrhyw grŵp neu eich holl gyfeiriadau.
• Nesaf at Bibliographic style: dyma ble bydd angen i chi ddewis yr arddull gyfeirio yr hoffech ei defnyddio. Os nad yw’r arddull mae ei hangen arnoch yn y rhestr, dilynwch y tri cham nesaf.
• Cliciwch Select Favourites
• O’r opsiwn All list ar y chwith, dewiswch yr arddull yr hoffech ei defnyddio.

Dyma rai arddulliau cymeradwy Prifysgol Abertawe: APA 6^th Swansea (arddull awdur a dyddiad), Vancouver Swansea (rhifol) ac MHRA Swansea (troednodiadau).

• Cliciwch Copy to Favuorites. Yna caiff eich dewisiadau eu hychwanegu at y rhestr o arddulliau rydych yn eu gweld yn y gwymplen ar gyfer arddull lyfryddiaethol.

Ar ôl i chi ddewis yr arddull gyfeirnodi yr hoffech ei defnyddio

• Dewiswch RTF o’r gwymplen File format. Gallwch agor y fformat hwn ar unrhyw brosesydd geiriau ac mae’n rhoi fformat gwell na thestun plaen.
• Cliciwch ar Save. Byddwch yn gweld neges yn gofyn a ydych chi am gadw neu agor y ffeil.
• Dewiswch Open a dylech chi weld rhestr wedi’i fformatio o’r eitemau yn eich grŵp.

Heddiw, rydych chi wedi dysgu ffordd hawdd a chyflym o greu rhestr o’ch cyfeiriadau  mewn arddull o’ch dewis. Yfory, byddwch yn dysgu sut i ddefnyddio EndNote gyda Word i gynnwys dyfyniadau a chyfeiriadau wrth i chi ysgrifennu’ch aseiniadau.

This post explains how you can easily create a list of your references using EndNote Online. Our pervious posts covered creating an account, adding reference information to your EndNote account and organising that information.

To create a reference list

• Click the Format tab. You will see the screen below (The Bibliography option on this tab is selected by default).

• Next to References: select the group you created. You can select any group or all your references.
• Next to Bibliographic style: this is where you need to select the reference style you want to use. If the style you need is not in the list follow the next three steps.
• Click the Select Favourites
• From the All list on the left select the style that you want to use.

There are some Swansea approved styles; APA 6^th Swansea (an author date type style), Vancouver Swansea (numbered) and MHRA Swansea (footnotes).

• Click Copy to Favorites. They will then be added to the list of styles you see in the drop-down list for bibliographic style.

Once you have the selected the referencing style that you wish you use

• Select RTF from the File format drop-down list. You can open this format in any word processor and it gives a nicer format than plain text.
• Click the Save You will see a message asking if you want to save or open the file.
• Choose Open and you should see a formatted list of the items in your group.

Today you have quickly and easily create a list of your references in your chosen referencing style. Tomorrow you will learn how to use EndNote with Word to insert citations and references as you write your assignments.

Over the last two days, we have entered references manually and imported some references from iFind. You should now have several references saved in EndNote. Today we will look at how you can organise and share these references.

In EndNote Online you can collect related references in groups. You could have a group for a specific topic, or for each chapter of a dissertation. Putting a reference in a group does not remove it from your list of My References. This means a reference can be in more than one group.

To create a group:

• Go to Organize
• Select New Group
• A window will open; enter a name for your group.

To add references into your new group:

• Go to My References
• Select some references by ticking the check box next to the reference.
• Just above your list of references you will see an Add to group drop-down menu.
• Select your group.

The selected references will be added to the group. At the left of the screen, you will see a My References box listing the groups you have in your library. You should see the group you created with a number of references next to it.

• Click on the group name link to see the references in this group.

You can share specific groups with other EndNote users. This may be useful if you are working on a collaborative assignment.

• Click the Organize
• On the Manage My Groups page, click the box in the Share column to tick it.

• Click the Manage Sharing button for the appropriate group. On the next screen click the link that says Start sharing this group. A pop-up window will appear where you can enter the email addresses of anyone with which you wish to share the group.
• You can also decide to give Read & Write or Read Only

Tomorrow’s post will teach you how to create a simple bibliography/reference list.

Dros y ddau ddydd diwethaf, rydych chi wedi ychwanegu rhai cyfeiriadau â llaw a mewnforio rhai o iFind. Dylai fod gennych nifer o gyfeiriadau wedi’u cadw yn Endnote bellach. Heddiw, byddwn yn trafod sut gallwch drefnu a rhannu’r cyfeiriadau hyn.

Yn EndNote Online, gallwch gasglu cyfeiriadau cysylltiedig mewn grwpiau. Gallwch greu grŵp ar gyfer pwnc penodol neu ar gyfer pob pennod mewn traethawd hir. Wrth gynnwys cyfeiriad mewn grŵp, ni fydd yn cael ei ddileu o’ch rhestr yn My References. Felly, mae modd cynnwys cyfeiriad mewn mwy nag un grŵp.

I greu grŵp:

• Ewch i Organize
• Dewiswch New Group
• Bydd ffenestr yn agor; rhowch enw newydd i’ch grŵp.

I ychwanegu cyfeiriadau newydd at eich grŵp:

• Ewch i My References
• Dewiswch rai cyfeiriadau drwy dicio’r blwch nesaf at y cyfeiriad.
• Yn union uwchben eich rhestr o gyfeiriadau, byddwch yn gweld cwymplen, Add to group.
• Dewiswch eich grŵp.

Bydd y cyfeiriadau a ddewiswyd gennych yn cael eu hychwanegu at y grŵp. Ar ochr chwith y sgrîn, byddwch yn gweld blwch My References sy’n rhestru’r grwpiau sydd gennych yn eich llyfrgell. Dylech chi weld y grŵp a grëwyd gennych ynghyd â nifer o gyfeiriadau nesaf ato.

• Cliciwch ar ddolen enw’r grŵp i weld y cyfeiriadau yn y grŵp hwn.

Gallwch rannu grwpiau penodol â defnyddwyr EndNote eraill. Gall hyn fod yn ddefnyddiol os ydych yn cydweithio ar aseiniad.

• Cliciwch ar Organize
• Ar y dudalen Manage My Groups, cliciwch y blwch yn y golofn Share i’w dicio.

• Cliciwch y botwm Manage Sharing ar gyfer y grŵp priodol. Ar y sgrîn nesaf, cliciwch y ddolen sy’n dweud Start sharing this group. Bydd ffenest naid yn ymddangos lle gallwch deipio cyfeiriadau e-bost unrhyw bobl yr hoffech rannu’r grŵp â nhw.
• Gallwch benderfynu rhoi caniatâd Read & Write neu Read Only hefyd

Yn y sesiwn yfory, byddwch yn dysgu sut i greu llyfryddiaeth/rhestr gyfeiriadau seml.

Yesterday we set up an EndNote Online account and entered a reference manually.  Today we are going the have a go at importing references.

You can import references from iFind and most academic databases including Web of Science, Scopus, and ScienceDirect.

We are going to find some journal articles in iFind and import the reference information into EndNote.

• Go to iFind and select the ‘Articles & more’ search option.

• Search for a topic of your choice.
• Chose an article that you would like to save in EndNote.
• Click on the three dots to the right of the article information to see more actions.

• Select EndNote

EndNote Online will open in a new window. You will need to log in. You should see a confirmation that one reference has been imported from Primo (Primo is the system that runs iFind).

If you need help importing references from other sources there is advice on the EndNote library guide.

Tomorrow we will learn how to organise and share the references that you have saved in EndNote.

Ddoe, buom yn creu cyfrif EndNote Online ac ychwanegu cyfeiriad â llaw. Heddiw, rydym yn mynd i roi cynnig ar fewnforio cyfeiriadau.

Gallwch fewnforio cyfeiriadau o iFind a’r rhan fwyaf o gronfeydd data academaidd, gan gynnwys Web of Science, a ScienceDirect.

Rydym yn mynd i chwilio am erthyglau cyfnodolion yn iFind a mewnforio’r wybodaeth gyfeirio i EndNote.

• Ewch i iFind a dewiswch yr opsiwn chwilio ‘Erthyglau a mwy ‘.

• Chwiliwch am bwnc o’ch dewis.
• Dewiswch erthygl yr hoffech ei chadw yn EndNote.
• Cliciwch ar y tri dot i’r dde i’r erthygl wybodaeth i weld mwy o gamau gweithredu.
• Dewiswch EndNote

Bydd EndNote Online yn agor mewn ffenestr newydd. Bydd angen i chi fewngofnodi. Dylech chi weld cadarnhad bod un cyfeiriad wedi cael ei fewnforio o Primo (Primo yw’r system sy’n cynnal iFind).

Os oes angen cymorth arnoch i fewnforio cyfeiriadau o ffynonellau eraill, mae cyngor ar gael yn y Canllaw’r llyfrgell i EndNote.

Yfory, byddwn yn dysgu sut i drefnu a rhannu’r cyfeiriadau rydych wedi’u cadw yn EndNote.

This week, over 5 days, we will be introducing you to EndNote online.

EndNote is a tool that can help you store and organise the references that you find during your research. You can then insert citations and a fully-formatted reference list into your Word documents.

Today we are going to set up an EndNote Online account and add a reference.

EndNote online is free to anyone but while you are at the university it will give you access to a range of extra referencing styles, including the university approved ones.

On campus

• Go to http://wok.mimas.ac.uk and login to Web of Science with your university username and password. Logging in will show that you are a member of the university).
• Click EndNote at the top of the screen.
• Click register and complete the online form.
• You will need to think carefully about a password - it requires at least one letter, one number and one symbol.
• Note that you will use the username and password you have created to access EndNote in future, not your university one. The reason for logging in as a member of the university initially is to get the extra styles, including the official university ones, which you do not get in the completely free version. 

Off campus

• Go to http://wok.mimas.ac.uk.
• Click the purple button then select institutional login.
• Select Swansea University then login with your university username and password. Once you are logged in carry on as above.

Now that you have an account, let’s get some reference information in EndNote. We will start by learning to add a reference manually. You won’t need to do this very often: most of the time you will import the references as you find the information. It is useful to learn how to add a reference manually because it will help if you ever need to edit a reference that you import.

Entering references manually

• Click the Collect tab then click New Reference
• Use the drop down menu to change the Reference Type to book.
• Enter the following reference using the text in boxes:

Top tips for manually adding references…

• When you start to type, a larger box will open which allows you to use formatting such as bold, underline, etc. It is not usually necessary to do this as EndNote will format your references when needed but it can be useful if you want to do something different from a standard style, such as stressing a particular word in the title.
• Do not put a full stop at the end of the title – EndNote will add punctuation when needed.
• You always need to enter basic information (such as author, title and publication date) which you would need to include in a reference. There are also optional fields (such as keywords, call number, notes, etc) which you can use if you find them helpful.

EndNote will automatically save your reference as you go along but you need to click the Save button to finish.

The reference that you have added will be listed in My References.

Tomorrow we will learn how to import reference information from iFind.

Mae EndNote yn offeryn sy’n gallu eich helpu i storio a threfnu’r cyfeiriadau byddwch yn dod o hyd iddynt yn eich ymchwil. Wedyn gallwch gynnwys dyfyniadau a rhestr gyfeiriadau wedi’i fformatio’n llawn yn eich dogfennau Word.

Heddiw, byddwn yn creu cyfrif EndNote Online ac ychwanegu cyfeiriad.

Mae EndNote online ar gael am ddim i bawb ond tra eich bod yn y Brifysgol, cewch fynediad at ystod o arddulliau cyfeirnodi ychwanegol, gan gynnwys y rhai y mae’r Brifysgol wedi’u cymeradwyo.

• Ewch i http://wok.mimas.ac.uk a mewngofnodwch i Web of Science gyda’ch enw defnyddiwr prifysgol a’ch cyfrinair. (Bydd hyn yn dangos eich bod yn gysylltiedig â’r Brifysgol).
• Cliciwch ar EndNote ar ben y sgrin.  
• Cliciwch ar gofrestru a chwblhewch y ffurflen ar-lein.
• Bydd angen i chi feddwl yn ofalus am gyfrinair – rhaid bod ganddo o leiaf un llythyren, un rhif ac un symbol.  
• Sylwer, byddwch yn defnyddio’r enw defnyddiwr a’r cyfrinair a grëwyd gennych i gael mynediad i EndNote yn y dyfodol, nid eich manylion mewngofnodi arferol yn y Brifysgol. Y rheswm dros fewngofnodi fel aelod o’r Brifysgol i ddechrau yw y cewch fanteisio ar arddulliau ychwanegol, gan gynnwys rhai swyddogol y Brifysgol, nad ydych yn eu cael yn y fersiwn rhad ac am ddim.

Oddi ar y campws

• Ewch i http://wok.mimas.ac.uk
• Cliciwch y botwm porffor a dewis yr opsiwn mewngofnodi fel sefydliad.
• Dewiswch ‘Swansea University’ yna mewngofnodwch gan ddefnyddio’ch enw defnyddiwr a’ch cyfrinair yn y Brifysgol.  Pan fyddwch wedi mewngofnodi, dilynwch yr un camau ag uchod.

Nawr eich bod wedi creu cyfrif, awn ati i ychwanegu gwybodaeth gyfeirio at Endnote Byddwn yn dechrau drwy ddysgu ychwanegu cyfeiriad â llaw. Ni fydd angen i chi wneud hyn yn aml: y rhan fwyaf o’r amser, byddwch yn ychwanegu’r cyfeiriadau wrth i chi ddod o hyd i’r wybodaeth. Mae’n ddefnyddiol dysgu sut i ychwanegu cyfeiriad â llaw oherwydd y bydd hyn yn eich helpu os bydd angen golygu cyfeiriad ar ôl ei fewnforio.

Ychwanegu cyfeiriadau â llaw

• Cliciwch ar y tab Collect ac yna cliciwch ar New Reference
• Defnyddiwch y gwymplen i newid y math o gyfeiriad i book
• Cofnodwch y cyfeiriad canlynol gan ddefnyddio’r testun yn y blychau:

Canllawiau call ar gyfer ychwanegu cyfeiriadau â llaw.

• Wrth i chi ddechrau teipio, bydd blwch mwy yn agor. Bydd hwn yn caniatáu i chi ddefnyddio dulliau fformatio megis teip trwm, tanlinellu, ayb. Fel arfer, does dim angen gwneud hyn oherwydd bydd EndNote yn fformatio’ch cyfeiriadau pan fydd angen, ond gall fod yn ddefnyddiol os hoffech chi wneud rhywbeth sy’n wahanol i’r arddull safonol, er enghraifft, pwysleisio gair penodol yn y teitl.
• Peidiwch â rhoi atalnod llawn ar ddiwedd y teitl – bydd EndNote yn ychwanegu atalnodau yn ôl yr angen.
• Mae’n rhaid i chi bob amser nodi’r wybodaeth sylfaenol (megis awdur, teitl a’r dyddiad cyhoeddi) y byddai angen i chi ei chynnwys mewn cyfeiriad. Ceir meysydd dewisol hefyd (megis allweddeiriau, rhif galw, nodiadau ayb) y gallwch eu defnyddio os ydynt yn ddefnyddiol i chi.

Bydd EndNote yn cadw’ch cyfeiriad yn awtomatig wrth i chi weithio, ond bydd angen clicio ar y botwm Save i orffen.

Caiff y cyfeiriad a ychwanegwyd gennych ei restru yn My References.

Yfory, byddwch yn dysgu sut i fewnforio gwybodaeth gyfeirio o iFind.